Nhận xét Battleship - Transformer trên biển (totalfilm.com)

Hollywood đã tấn công vào mảng ký ức thưở niên thiếu của hầu hết chúng ta.

Sang khi tạo ra hàng loạt các bản remake, update và xây dựng lại hình ảnh để biến những thứ tốt đẹp trong quá khứ trở thành khó chịu, Hollywood đã quyết định tiến một bước xa hơn: chuyển thể từ một trò chơi đơn giản đến mức chỉ cần giấy và bút là có thể chơi được. Tiếp theo sẽ là gì? Một bộ phim dựa trên trò chơi cờ ca rô?

Nếu bỏ qua yếu tố doanh thu - một điều khá khó khi Hasbro Toys tham gia sản xuất - thì tác phẩm của Peter Berg có vẻ nổ to hơn là những gì nó thực sự mang lại.

Khi người ngoài hành tinh tấn công một hạm đội tàu khu trục (thực sự thì đến lúc này chiến hạm quá lỗi thời mất rồi), Đại úy Hopper dẫn theo một nhóm thuyền viên của tàu HMS John Paul Jones tấn công chỉ với thái độ quá ư tự tin, cùng với nhạc rock làm nền.

Tiếp theo là hai giờ đồng hồ tôn sùng lực lượng quân sự, một kịch bản điếc tai và chỉ nên xếp ở mức sản phẩm tầm trung.

Thực ra, tại một thời điểm, Hopper thực sự đã chơi trò "battleships" với những chiến hạm thực sự. Trong khi đó, với sự biên tập của Michael Bay thì chính xác sẽ là những cảnh hành động chóng mặt, và tàu của người ngoài hành tinh thì trông không khác gì các Transformer - một sản phẩm khác của Hasbro.

Vậy thì tại sao những khái niệm phù phiếm đó không có chút thú vị nào? Có lẽ bởi vì không có gì bị ảnh hưởng trừ doanh số bán đồ chơi.

Người ngoài hành tinh, với những vũ khí siêu mạnh, chỉ có thể phá hủy một vài con tàu, một đường cao tốc và một sân bóng chày. Không có cú bắn nào kéo dài quá ba giây, kể cả với những cảnh quay chậm - và cũng không gây ra ý tưởng nào có thể dài hơn.

Ngoại trừ cảnh ngắn ngủi tòa tháp Ngân hàng Trung Hoa của Hong Kong rơi xuống đất và khoảnh khắc tiếng "Bỏ tàu!" được cất lên, hầu hết các khung cảnh được dựng bằng kỹ xảo CGI cho cảm giác được làm quá vội và không hề có văn cảnh, giống như là đoạn cắt cảnh của một trò chơi hiện đại được dựng lại từ một bộ phim cổ, thay vì ngược lại.

"Đã đến lúc đổi trò chơi", người anh em của Hopper đã nói. Tốt thôi. Ai muốn chơi trò Hangman nào?

Kết luận:
Một sự sai lầm nghiêm trọng. Một cảnh trong đó Kitsch và đồng sự bắn mù một lượng lớn đối tượng - và bắn chệch hàng dặm - có lẽ là kết luận hợp lý nhất dành cho bộ phim.

Chú thích của người dịch: trò chơi battleship cũng gần giống như trò "bắn máy bay" mà ta vẫn thường chơi. Hai người chơi xếp hạm đội của mình trên một bảng kẻ ô vuông, sau đó sử dụng phương pháp phán đoán để đoán vị trí tàu của đối phương và thay nhau bắn dựa trên tọa độ. Hangman là trò chơi giống như chiếc nón kỳ diệu, ta sẽ đoán từ được che giấu bằng cách đoán các chữ cái, chỉ có một khác biệt là mỗi lần đoán một chữ cái mà không xuất hiện trong ô chữ, người chơi sẽ bị vẽ thêm một nét trong hình vẽ người đàn ông bị treo cổ, tới khi hình vẽ hoàn thành thì trò chơi kết thúc (và người chơi đã thua) hoặc người chơi đoán đúng từ trong ô chữ. Cờ ca rô chắc là mọi người đều quen thuộc rồi nhỉ.

M  Theo totalfilm.com

Các tin liên quan

Các tin trước đây